Bệnh thắng lưỡi bẩm sinh có nguy hiểm?

Bệnh thắng lưỡi bẩm sinh có nguy hiểm? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Bệnh thắng lưỡi bẩm sinh có nguy hiểm? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

BS cho mình hỏi, Mình năm nay 20 tuổi, giọng nói phát âm của mình không rõ ràng, 1 số từ bị mất, ví dụ như từ “anh” mình nói ra từ “an”... Mình bị từ nhỏ nhưng không biết là thế nào? Liệu đây có phải là bệnh thắng lưỡi bẩm sinh không ạ? Mình muốn hỏi giờ mình cần điều trị như thế nào ạ?
 

Bệnh thắng lưỡi bẩm sinh có nguy hiểm?

Triệu chứng nói ngọng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Ngọng có hai loại là ngọng thực thể và ngọng cơ năng. Ngọng thực thể gây ra bởi những biến đổi thực thể của bộ máy phát âm hoặc của hệ thần kinh trung ương; các rối loạn về khả năng nghe trong trường hợp rối loạn sức nghe chủ yếu bị ảnh hưởng đến các âm cao; do bất thường của bộ máy phát âm như hở hàm ếch, liệt lưỡi, liệt môi, liệt màn hầu. Ngọng cơ năng phát sinh do rối loạn quá trình phát triển của ngôn ngữ mà không tìm thấy một tổn thương nào khác suốt quá trình hình thành ngôn ngữ.

Để biết ngọng có liên quan đến bệnh thắng lưỡi bẩm sinh hay không, bạn nên tới khám chuyên khoa Tai mũi họng, nếu BS không tìm thấy bất thường về mặt giải phẫu sẽ chỉ định tới các khoá học chữa ngọng để điều chỉnh bạn nhé!

Thân mến.

Nói ngọng là khi tạo các âm thanh lời nói không rõ ràng, không tròn vành rõ tiếng khiến những người xung quanh khó hiểu. Nói ngọng có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào, nhưng hay gặp nhất ở tuổi trước học đường và ở bậc tiểu học.

Một số phương pháp sửa tật nói ngọng:

Bạn phải thật thoải mái, thả lỏng người và thật bình tĩnh trước khi nói. Khi nói bạn dùng từ ngữ thật chuẩn và thường xuyên, có ý thức sửa các từ đã nói sai. Bạn tập sửa cho mình đứng nói trước gương với những từ hay nói sai.

Khi tập sửa nói ngọng bạn phải thật kiên trì, không nôn nóng. Nếu nghi ngờ bệnh nói ngọng xuất phát từ bệnh lý bạn cần đến các cơ sở y tế để có can thiệp giúp bạn nói được đúng các âm tiết.

Thời gian của các bài tập phải ngắn: do sự tập trung vào bài tập bị nhiều yếu tố chi phối, nếu bài tập kéo dài làm bạn rất chóng mặt, khả năng tập trung bằng tai, nghe âm thanh đúng của âm được luyện tập bị giảm sát. Do đó, thời gian bài tập chỉ kéo dài khoảng 5- 10 phút. Tuy nhiên, muốn tập tốt phải tập nhiều lần trong ngày ( có thể từ 20-30 lần/ ngày).

Giám sát bằng tai nghe: Thường khi bạn nói ngọng không có ý thức rằng mình đã phát âm sai, do đó cần luyện tập cho mình cách phân biệt thế nào là âm đúng.

Sử dụng các âm bổ trợ: Thực tế là các mô hình phát âm sai thường cố định rất vững chắc và không thể phá vỡ bằng cách trình bày giản đơn cho bạn cách thức cấu âm đúng. Vì thế khi tập bạn nên phát âm những cấu âm mà bạn đã biết là đúng và có vị trí cấu âm tương tự với âm luyện tập. Ví dụ khi sửa âm gió, ta sử dụng âm bổ trợ “t”, trong tập âm “r” sử dụng âm bổ trợ “đ”… Âm bổ trợ được chuyển dần từng bước sang âm luyện tập.

Dùng sức tác động tối thiểu gồm tiết kiệm cử động và sức trong khi cấu âm. Cần thiết lúc bắt đầu luyện tập một âm mới phải phát âm nhẹ, khẽ, không cần sức để cho âm đó không khác thường khi nói và được sát nhập nhanh chóng với các âm khác.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Bệnh thắng lưỡi bẩm sinh có nguy hiểm? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top