Bệnh tay chân miệng có mấy cấp độ và mỗi cấp độ thì điều trị khoảng mấy ngày?

Chào bác sĩ, cho em hỏi bệnh tay chân miệng có mấy cấp độ và mỗi cấp độ thì điều trị khoảng mấy ngày là khỏi ạ?
 

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bệnh tay chân miệng phân chia làm 4 cấp độ bệnh:

Độ 1: Bệnh tay chân miệng trẻ em chỉ gây loét miệng, nổi hồng ban, ít tổn thương da. Đây được xem là thể nhẹ.

Độ 2: Bệnh tay chân miệng bắt đầu có biến chứng trên thần kinh và biến chứng tim mạch nhẹ. Độ 2 được phân chia thành 2 phân độ nhỏ:

- Độ 2a: Trẻ có 1 trong các dấu hiệu sau: giật mình dưới 2 lần/30 phút không ghi nhận lúc khám bệnh; sốt trên 2 ngày hoặc sốt trên 39 độ C kèm theo nôn, lừ đừ, khó ngủ, quấy khóc vô cớ.

- Độ 2b: Trẻ có dấu hiệu được phân ra nhóm 1 hoặc nhóm 2:

+ Nhóm 1: Trẻ giật mình ghi nhận lúc khám hoặc bệnh sử có giật mình ≥ 2 lần/30 phút hoặc bệnh sử có giật mình (ít < 2 lần/30 phút) kèm theo một số dấu hiệu như ngủ gà; nhịp tim nhanh > 150 lần/phút (tính khi trẻ nằm yên, không sốt); trẻ sốt cao ≥ 39 độ C không đáp ứng với thuốc hạ sốt.

+ Nhóm 2: Trẻ có một trong các biểu hiện: run chi, yếu chi hay liệt chi, run người, ngồi không vững, đi loạng choạng, nuốt sặc, thay đổi giọng nói, rung giật nhãn cầu, lác mắt.

Độ 3: Bệnh tay chân miệng trẻ em có biến chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp nặng như mạch nhanh  > 170 lần/phút (khi trẻ nằm yên, không sốt).

- Vã mồ hôi, lạnh toàn thân hoặc khu trú, huyết áp tăng.

- Nhịp thở nhanh, thở bất thường: có cơn ngưng thở, trẻ thở bụng, thở nông, xuất hiện rút lõm ngực, khò khè, thở rít thanh quản.

- Rối loạn tri giác (Glasgow < 10 điểm)

- Tăng trương lực cơ.

Độ 4: Bệnh tay chân miệng xuất hiện triệu chứng sốc:

- Trẻ có biểu hiện sốc (mạch = 0, huyết áp = 0...)

- Phù phổi cấp, tím tái

- Ngưng thở, thở nấc.

Tay chân miệng là bệnh do virus gây nên, do đó không có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu chỉ điều trị triệu chứng như: khi trẻ sốt cao từ 38.5 độ C trờ lên thì phải lau mát hạ nhiệt, cho trẻ uống thuốc hạ nhiệt, uống nhiều nước. Sớm đưa trẻ đến bệnh viện để bác sĩ chuyên khoa Nhi khám và điều trị cho trẻ.

Thân mến.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top