Bệnh suy giáp có di truyền không?

Bệnh suy giáp có di truyền không? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Bệnh suy giáp có di truyền không? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Cho em hỏi thêm 1 chút ạ, Tình trạng suy giáp của em trong giai đoạn từ tháng 10 - tháng 12 bình thường, em có theo dõi đều, bác sĩ cũng không cho dùng thuốc. Đến tận đầu tháng 12 (mang thang 29 tuần) thì mới bị suy giáp nhẹ và bác sĩ vẫn chưa cho dùng thuốc. Vậy con em có bị suy giáp không ạ?
 

Bệnh suy giáp có di truyền không?

Suy giáp khi đang mang thai. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Giai đoạn mang thai bình thường vốn đã diễn ra nhiều biến động trong nồng độ hormon tuyến giáp và các globulin vận chuyển liên quan. Ở tam cá nguyệt thứ ba, nồng độ protein vận chuyển (TBG) tăng cao trong máu, dẫn đến FT3, FT4 (tự do, không gắn với protein) giảm nhẹ là hiện tượng sinh lý khá bình thường. Đó là về lý thuyết, đương nhiên để đánh giá suy giáp khi mang thai cần phải có con số thực tế, đối chiếu với khoảng sinh lý bình thường. 

Nếu được bạn vui lòng cung cấp số liệu cụ thể để bác sĩ tư vấn rõ hơn bạn nhé!

 

Thân mến.

Suy giáp là khi tuyến giáp không tạo ra đủ hoocmôn để cơ thể hoạt động bình thường. Tuyến giáp là tuyến sẽ kiểm soát mọi mặt của quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Với bệnh suy giáp, việc sản xuất các hoocmôn sẽ bị chậm lại, dẫn tới làm chậm quá trình trao đổi chất gây tăng cân. Suy giáp là một bệnh khá phổ biến, không di truyền, tuy nhiên khi các bà mẹ đang mang thai bị suy giáp thì sẽ để lại rất nhiều di chứng nặng nề.

Mặc dù suy giáp thường nhất ảnh hưởng đến phụ nữ tuổi trung niên và lớn tuổi, nhưng bất cứ ai có thể phát triển, bao gồm cả trẻ sơ sinh và thanh thiếu niên. Ban đầu, em bé sinh ra không có tuyến giáp hoặc với tuyến giáp không làm việc đúng cách có thể có vài dấu hiệu và triệu chứng. Khi trẻ sơ sinh có vấn đề với suy giáp, có thể bao gồm:

Trong 13 tuần đầu tiên của thai kỳ, thai nhi chưa có tuyến giáp nên phụ thuộc hoàn toàn vào lượng hormon do tuyến giáp của người mẹ cung cấp qua nhau thai. Đây là thời kỳ hình thành và phân chia các cơ quan nên nếu thai nhi bị thiếu hormon trong thời kỳ này thì sẽ gây biến chứng rất nặng nề.

Suy giáp khiến người mẹ bị tăng huyết áp, còn với thai nhi thì dễ sảy thai, thai chết lưu, đẻ non và đặc biệt là trẻ sinh ra bị đần độn, phát triển trí tuệ kém.

Việc kiểm soát nhằm phát hiện và điều trị kịp thời bệnh suy giáp khi mang thai có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Ngoài việc ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra, biết trước bệnh suy giáp sẽ làm giảm tỷ lệ tử vong ở cả mẹ và bé và đảm bảo những đứa trẻ được sinh ra là hoàn toàn khoẻ mạnh về thể chất và trí tuệ. Điều trị càng sớm thì nguy cơ các biến chứng ở cả mẹ và con sẽ càng thấp đi.

Bệnh suy giáp không di truyền từ mẹ sang con, tuy nhiên nếu các bà mẹ đang mang thai mà bị mắc suy giáp thì cũng rất nguy hiểm đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Bệnh suy giáp có di truyền không? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top