Bệnh phình giáp là gì?

Bệnh phình giáp là gì? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Bệnh phình giáp là gì? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Bác sĩ cho em hỏi, Mẹ em đi phẫu thuật ở Bệnh viện Ung Bướu có kết quả tế bào học: 1 ) Đại thể: Chọc thùy trái tuyến giáp: hút ra dịch trắng lẫn máu. Phết mỏng 2 lam và nhuộm papanicolaou. 2) Vi thể: Phiến đồ hiện diện 1 vài biểu mô tuyến giáp lành tính trên nền nhiều chất keo giáp, bọt bào và thực bào cao giáp. Kết luận: phù hợp phình giáp. Bác sĩ nói mổ nhưng do sức khỏe mẹ em yếu, vậy có mổ được không và có cách thuốc điều trị không? Bệnh này có nguy hiểm không?
 

Bệnh phình giáp là gì?

Bệnh phình giáp có nguy hiểm không? Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết của cơ thể nằm ở vùng trước cổ. Tuyến giáp có vai trò quan trọng trong việc điều hoà năng lượng của cơ thể, ảnh hưởng đến các hoạt động của các cơ quan như tim mạch, thần kinh, nội tiết, trí óc, chuyển hoá thức ăn… 

"Phình giáp có nguy hiểm không?". Phình giáp là tình trạng phình to ra của tuyến giáp, có thể là phình giáp lan tỏa hoặc phình giáp đa hạt, hoặc phình giáp đơn hạt, khi đó tuyến giáp không tăng hay giảm tiết hormone tuyến giáp nên còn gọi là không độc. Phình giáp không phải là bệnh ung thư tuyến giáp.

Các chỉ định cần phải mổ đối với phình giáp là bướu quá lớn, gây các triệu chứng khó chịu (nuốt nghẹn, nuốt vướng, khó thở…), gây mất thẩm mỹ (do bướu lớn quá), bướu tự nhiên to lên nhanh, bướu đã điều trị tái phát nhiều lần…

Em chỉ cung cấp kết quả tế bào học, không đủ dữ kiện để chúng tôi quyết định là bệnh nhân có cần phải mổ hay không, em cần trao đổi lại với bác sĩ điều trị để hiểu rõ hơn lý do vì sao nên mổ, sức khỏe mẹ em yếu là do em tự đánh giá hay do bác sĩ nói với gia đình? Nếu không mổ thì tùy vào tổng trạng bệnh nhân, chức năng gan thận, bệnh lý đi kèm, đặc điểm bướu giáp… mà bác sĩ chọn lựa theo dõi không thuốc hoặc uống được thuốc nào, dùng được phương pháp mới sóng cao tần được không… em nhé.

Phình tuyến giáp là hiện tượng mô tuyến giáp phát triển vượt quá mức cho phép, khiến vùng cổ bệnh nhân phình to bất thường, gây khó chịu, vướng víu cổ họng, khó thở, khó nuốt,... ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt cũng như thẩm mĩ của người bệnh.

Hầu hết khối u gây ra bệnh phình tuyến giáp là u lành tính không gây nguy hại trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Tuy nhiên các khối u này cần được thăm khám, kiểm tra theo định kỳ. Nếu u có dấu hiệu phát triển to ra, gây ảnh hưởng đến vấn đề về hô hấp, giọng nói, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn cho người bệnh các phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Hiện nay các phương pháp được sử dụng chủ yếu trong điều trị phình tuyến giáp là: laser bướu cổ, điều trị bằng sóng cao tần, phẫu thuật nội soi hay phẫu thuật mở. Bên cạnh đó, nếu khối u tuyến giáp sản xuất quá nhiều lượng hormon tuyến giáp có thể được điều trị bằng phương pháp i-ốt phóng xạ. I-ốt phóng xạ có tác dụng thu nhỏ tuyến giáp giảm thiểu lượng hormon dư thừa. I-ốt phóng xạ chỉ được hấp thụ bởi tuyến giáp, nên sẽ không gây ra tác hại gì cho các tế bào khác trong cơ thể.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Bệnh phình giáp là gì? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top