Bệnh bướu đa nhân tuyến giáp vôi hóa là gì?

Bệnh bướu đa nhân tuyến giáp vôi hóa là gì? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Bệnh bướu đa nhân tuyến giáp vôi hóa là gì? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, Em bị chẩn đoán bị bướu đa nhân tuyến giáp. Thùy phải 6x7x9 vôi hóa. Chọc xét nghiệm tế bào lần 1 được xác định lành tính. Hiện nay đang uống thuốc điều trị theo đơn bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi là em bị vôi hóa như vậy có nguy hiểm lắm không? Hiện nay em thấy có các loại thuốc như Ancan, Ích Giáp Vương có chữa lành được bệnh tình của em không ạ? Em xin cảm ơn bác sĩ?
 

Bệnh bướu đa nhân tuyến giáp vôi hóa là gì?

Bướu đa nhân tuyến giáp vôi hóa. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bướu đa nhân tuyến giáp là gì, bướu đa nhân tuyến giáp có nguy hiểm không, mời bạn theo dõi.

Chào em,
Hình ảnh vôi hóa trong nhân tuyến giáp là một dấu hiệu cảnh báo nhân này nguy hiểm. Dựa vào hình ảnh siêu âm tuyến giáp thì tiên lượng ác tính của nhân tuyến giáp trên siêu âm như sau:

- Các dấu hiệu siêu âm nghi ngờ ác tính (ung thư):

1) Đặc hoặc đặc là chủ yếu.

2) Giảm âm hoặc rất giảm âm.

3) Bờ không đều, đa cung.

4) Có vi vôi hóa.

5) Có chiều cao > chiều rộng.

6) Nhân giàu tưới máu (tăng sinh mạch máu).

7) Xâm lấn vỏ bao hoặc mô kẽ lân cận.

8) Hạch di căn.

9) Tổn thương cứng trên siêu âm đàn hồi.

- Các dấu hiệu siêu âm gợi ý lành tính:

1) Viền hồi âm kém bao quanh nốt.

2) Nhân đồng hồi âm với nhu mô tuyến giáp.

3) Nhân thoái hóa nang dạng bọt biển.

4) Nhân thoái hóa nang với những đốm hồi âm dày có hình ảnh đuôi sao chổi.

5) Vôi hoá thô.

Do đó, khi thấy nhân giáp có vôi hóa, bác sĩ sẽ đề nghị chọc hút tế bào nhân giáp đó để loại trừ nguy cơ ung thư. Và kết quả của em là lành tính thì em không cần lo lắng nữa. Em đang uống thuốc Tây điều trị nhân giáp theo toa của bác sĩ, bây giờ em muốn uống thêm thuốc thảo dược hay thuốc Đông y thì em cần phải hỏi bs đang điều trị bệnh cho em, để bác sĩ xem xét thuốc đó có tương tác với thuốc bác sĩ đang cho em uống hay không đã, em nhé. Hơn nữa, Ancan, Ích Giáp Vương hiện chỉ là thực phẩm chức năng, hỗ trợ điều trị chứ không thay thế thuốc điều trị.

Thân mến.

Nhân tuyến giáp là tổn thương dạng khối khu trú nằm ở tuyến giáp, làm thay đổi cấu trúc và chức năng của tuyến giáp.

Đây là bệnh lý thường gặp, qua khám lâm sàng phát hiện bệnh ở khoảng 4 - 7% dân số, tỷ lệ mắc phải ở nữ cao gấp 5 lần so với nam giới. Tỷ lệ phát hiện bệnh qua siêu âm cao hơn rất nhiều, từ 19 - 67%. Độ tuổi mắc bệnh thường gặp nhất là từ 36 - 55 tuổi.

Hầu hết các trường hợp là nhân tuyến giáp lành tính, một tỷ lệ nhỏ phát hiện nhân có chứa tế bào ung thư. Do đó khi có biểu hiện của bệnh, cần đi khám chuyên khoa để các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác, phát hiện sớm bướu nhân hay là ung thư để điều trị kịp thời.

Nhân tuyến giáp có 2 loại: đơn nhân và đa nhân. Thông thường bệnh nhân chỉ sờ thấy các nhân lớn, nằm ở gần bề mặt, còn các nhân nhỏ có đường kính dưới 1cm rất khó để phát hiện khi khám bằng tay, phải chẩn đoán bằng siêu âm. Đa số bướu nhân tuyến giáp lành tính tiến triển rất chậm.

Nhân tuyến giáp lành tính cần được theo dõi thường xuyên bằng siêu âm mỗi 6-12 tháng và thăm khám lâm sàng hàng năm, có thể tiến hành xét nghiệm FT4, TSH và chọc hút tế bào tuyến giáp nếu cần. Sau điều trị, bệnh nhân cần được theo dõi tình trạng tái phát bướu nhân và đánh giá tình trạng suy giáp để có biện pháp điều trị kịp thời. 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Bệnh bướu đa nhân tuyến giáp vôi hóa là gì? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top