Bé đóng thóp sớm sẽ không thông minh?

Một số người lo lắng là đóng thóp sớm làm bé không thông minh. Bác sĩ có ý kiến thế nào ạ?
 

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Nếu thóp trẻ đóng lại quá sớm có thể là não nhỏ, hoặc xương đầu cốt hóa quá sớm, hạn chế sự phát triển của đại não. Vì thế mà trí tuệ trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng ở các mức độ khác nhau tùy theo sự phát triển của trẻ.

Đa số thóp trẻ  đóng lại quá sớm thường do trẻ bẩm sinh thiếu chất hoặc do khi mang thai, mẹ thường xuyên chụp X-quang gây nên; cũng có thể sau khi bị viêm não, đại não ngừng phát triển mà gây nên nhưng cũng có một số trẻ liền thóp sớm nhưng não vẫn đang tiếp tục phát triển, vòng đầu vẫn có thể to lên như những đứa trẻ cùng tuổi.

Tuy nhiên, nên đưa trẻ đến bệnh viện để bác sĩ chuyên khoa Nhi khám và  kiểm tra, đo kích thước vòng đầu và đánh giá khả năng vận động của trẻ xem có phù hợp độ tuổi không để BS chẩn đoán chính xác và có hướng xử trí thích hợp.

Thóp trẻ sơ sinh đóng quá sớm có thể là do não nhỏ hay xương đầu cốt hóa quá sớm làm hạn chế sự phát triển của đại não. Khi đó, trí tuệ của trẻ sẽ bị ảnh hưởng ở nhiều mức độ khác nhau. 
 

Theo nhiều đánh giá, thóp đầu đóng lại quá sớm thường do yếu tố bẩm sinh, thiếu chất hoặc sản phụ thường xuyên chiếu X quang, ngoài ra cũng có thể là hậu quả của việc bé bị viêm não hoặc đại não của bé ngừng phát triển gây nên. 
 


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top