Bé đi ngoài phân lỏng như nước là bệnh gì?

Bé đi ngoài phân lỏng như nước là bệnh gì? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Bé đi ngoài phân lỏng như nước là bệnh gì? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

BS ơi, Cháu nhà em bú mẹ kèm thêm sữa Alpha Gold được 2 tháng tuổi thì 5-7 ngày mới đi ngoài 1 lần. Được 3 tháng tuổi thì em đổi cho bé uống sữa Enfamil A+ bổ sung canxi và vitamin D3, cháu toàn đi ngoài phân lỏng như nước tiểu, mỗi ngày đi 1-2 lần, có khi cách 1 hôm đi ngoài 1 lần. Bé hay bị giật mình dù thức hay ngủ và lười bú. Không biết bé có phải bị dị ứng sữa hay canxi gì không ạ, có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của bé không? Hay bé ở độ tuổi này chuyện đi ngoài phân lỏng là bình thường ạ? Nhờ BS giải thích thêm giúp em.
 

Bé đi ngoài phân lỏng như nước là bệnh gì?

Bé đi ngoài phân lỏng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Số lần đi ngoài mỗi ngày của bé như em mô tả là không có gì bất thường nhưng nếu phân lỏng như nước tiểu là không được bình thường.

Tuy nhiên, vấn đề này không phải do dị ứng sữa hoặc do thiếu canxi. Do đó, nếu bé vẫn còn đi ngoài với tính chất phân lỏng như trên thì em nên đưa bé đến BV Nhi Đồng khám và điều trị sớm.

- Trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn: Thông thường, phân trẻ sơ sinh khi bú mẹ sẽ có màu xanh đậm, màu vàng - xanh hoặc đi "hoa cà hoa cải" nghĩa là phân có hạt, màu vàng. Một số trẻ có thể đi phân màu xanh sáng, có bọt, hơi lỏng, nhớt như tảo biển hoặc đi lỏng màu vàng. Đây đều là hiện tượng bình thường ở trẻ sơ sinh nếu bú mẹ hoàn toàn. Thông thường, 1 ngày trẻ sơ sinh có thể "xì xoẹt" từ 4-5 lần nếu mới chào đời khoảng 1 tháng. Sau 1 tháng số lần đi sẽ ít hơn khoảng 3-4 lần. Trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vài lần trong ngày chưa thể coi là trẻ bị tiêu chảy được nếu trẻ vẫn bú sữa mẹ, chịu chơi và ngủ tốt. 

- Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ song song sữa ngoài hoặc uống sữa ngoài hoàn toàn thì có nguy cơ bị tiêu chảy rất cao nếu đi ngoài ra nước nhiều lần trong ngày. Vì thông thường, khi uống kèm sữa công thức, phân trẻ sơ sinh sẽ có màu nâu trung bình, vàng nâu hay xanh nâu do đó, nếu nhận thấy con đi ngoài ra nước liên tục, có màu vàng, lỏng thì cần theo dõi số lần con đi ngoài để thông báo cho bác sĩ và làm xét nghiệm xem trẻ có bị tiêu chảy hay không.

Nếu trẻ sơ sinh bú mẹ/bú mẹ +sữa công thức/sữa công thức đi ngoài ra nước liên tục, số lần đi trong ngày nhiều hơn 7-10 lần thì cần đưa trẻ đi thăm khám, làm các xét nghiệm lâm sàng để để chẩn đoán đúng bệnh. Vì nếu trẻ bị tiêu chảy có thể dẫn tới mất nước, rối loạn điện giải nguy kịch tới tính mạng trẻ nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Bé đi ngoài phân lỏng như nước là bệnh gì? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top