Bà mẹ bỉm sữa dùng thuốc Basethyrox được không?

Bà mẹ bỉm sữa dùng thuốc Basethyrox được không? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Bà mẹ bỉm sữa dùng thuốc Basethyrox được không? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, Em bị cường giáp khi mang thai, bác sĩ kê cho em thuốc Basethyrox 100mg/ngày. Sau khi sinh em vẫn tiếp tục dùng liều như trên. Em đọc trên mạng thấy Basethyrox chống chỉ định với phụ nữ cho con bú. Em uống như vậy có cho con bú có được không? Có ảnh hưởng đến em bé không? Bệnh có lây qua sữa mẹ không? Xin bác sĩ tư vấn cho em được hiểu rõ. Hiện em rất hoang mang, không biết nên bỏ bú hay không?
 

Bà mẹ bỉm sữa dùng thuốc Basethyrox được không?

Điều trị cường giáp trong thời gian cho con bú. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Basethyrox có thành phần Propylthiouracil là thuốc kháng giáp có thể sử dụng trong 3 tháng đầu thai kỳ, có thể sử dụng được trong thời kỳ cho con bú nhưng nguy cơ tổn thương gan sẽ cao hơn Methimazole. Liều PTU 100mg/ngày là thấp, hầu như qua sữa mẹ rất ít và không ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp của em bé trong các nghiên cứu.

Mặc dù chưa có báo cáo về độc gan ở trẻ em có mẹ dùng PTU liều 100mg/ngày nhưng bạn vẫn nên tái khám chuyên khoa Nội tiết để bác sĩ kiểm tra lại chức năng tuyến giáp và điều chỉnh loại thuốc an toàn, phù hợp hơn cho giai đoạn cho con bú bạn nhé! 

Thuốc Basethyrox có thành phần chính là Propylthiouracil, dùng để điều trị tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp). Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn các tuyến giáp sản xuất ra quá nhiều hormone tuyến giáp.
 

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), thuốc này thuộc nhóm thuốc D đối với thai  kỳ. Bạn có thể tham khảo bảng phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai dưới đây:

A= Không có nguy cơ;
B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;
C = Có thể có nguy cơ;
D = Có bằng chứng về nguy cơ;
X = Chống chỉ định;
N = Vẫn chưa biết.
 

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy,  bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và  thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt  thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc  công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Bà mẹ bỉm sữa dùng thuốc Basethyrox được không? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top