Bà mẹ bỉm sữa bị lao phổi âm tính có nguy hiểm?

Bà mẹ bỉm sữa bị lao phổi âm tính có nguy hiểm? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Bà mẹ bỉm sữa bị lao phổi âm tính có nguy hiểm? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Da chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi là em khám ở bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, chuẩn đoán là lao phổi âm. Xét nghiệm đàm hiện chưa có vi khuẩn. Em chưa uống thuốc và đang cho con bú, vậy có lây cho bé không ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp em. Cảm ơn bác sĩ.
 

Bà mẹ bỉm sữa bị lao phổi âm tính có nguy hiểm?

Lao phổi âm tính có lây cho bé đang bú mẹ không? Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

 

Chào Thủy Tiên,

Lao phổi AFB âm tính nghĩa là nồng độ vi khuẩn lao trong đàm thấp - thường có nguy cơ lây nhiễm thấp. Theo khuyến cáo những bà mẹ điều trị lao có AFB đã chuyển âm trước sinh thường vẫn có thể cho con bú và em bé không cần phải uống thuốc lao dự phòng (bé vẫn phải tiêm ngừa BCG). Điều trị lao sớm cho mẹ là phương pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa cho trẻ. Tuy nhiên, cần đảm bảo xét nghiệm AFB âm tính là chính xác (tức là bệnh phẩm phải là đàm, không phải nước bọt, vận chuyển tới phòng xét nghiệm trong thời gian cho phép). Trường hợp lao phổi AFB dương tính ở bà mẹ đang cho con bú thì em bé cần uống thuốc dự phòng lao bạn nhé!

Bệnh lao phổi AFB là tên gọi tắt của một loại xét nghiệm vi khuẩn lao Acid Fast Bacillus test. Đây là một trong những kiểu xét nghiệm để quan sát một cách trực tiếp vi khuẩn lao trên lam bằng kính hiển vi. Tuy nhiên, nó còn có tên gọi đặc biệt vì vì phải nhuộm theo một phương pháp cũng rất khác biệt so với các loại vi khuẩn thông thường do vi khuẩn lao có tính kháng acid cồn.

Lao phổi AFB âm tính là bệnh lao phổi thứ phát về mặt triệu chứng và cách điều trị lao phổi AFB âm tính không có sự khác biệt so với lao phổi AFB dương tính. Điều này có nghĩa là độ trầm trọng của hai loại lao này là tương đương nhau. Nên nếu bạn đã bị chẩn đoán lao phổi AFB âm tính thì bạn cần được điều trị như người bị lao phổi AFB dương tính.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Bà mẹ bỉm sữa bị lao phổi âm tính có nguy hiểm? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top