Bà bầu tiêm vắc xin viêm gan B mũi 3 có sao không?

Bà bầu tiêm vắc xin viêm gan B mũi 3 có sao không? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Bà bầu tiêm vắc xin viêm gan B mũi 3 có sao không? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, Em sinh năm 1991, xét nghiệm viêm gan B (chi tiết như file đính kèm). Vậy em có cần phải tiêm phòng không? Theo thông tin em tham khảo nếu tiêm phòng thì phải tiêm 3 mũi, kéo dài 6 tháng. Vậy phải sau 7 tháng kể từ ngày tiêm phòng em mới được mang thai ạ? Hay là trong quá trình em tiêm 2 mũi rồi mang thai có được không? Mũi thứ 3 em tiêm khi mang thai được không? Cám ơn bác sĩ nhiều ạ.
 

Bà bầu tiêm vắc xin viêm gan B mũi 3 có sao không?

Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Theo kết quả xét nghiệm, bạn không bị nhiễm siêu vi viêm gan B và cũng hoàn toàn không có kháng thể đối với bệnh. Do đó tiêm ngừa 3 mũi là cần thiết. 

Vắc xin phòng viêm gan B vẫn được khuyến cáo tiêm cho phụ nữ trước khi mang thai để cơ thể kịp tạo kháng thể phòng bệnh cho bà bầu trong suốt giai đoạn mang thai. Tuy nhiên, nếu vì một lý do nào đó khiến các chị em không kịp chủng ngừa đủ 3 mũi, hoặc chưa được tiêm vắc xin ngừa viêm gan B trước khi mang thai, bà bầu vẫn hoàn toàn có thể tiêm phòng trong khi mang thai. 

Qua các nghiên cứu, vắc xin phòng viêm gan B là vắc xin bất hoạt (không chứa vi khuẩn sống), được chứng minh là một trong những loại vắc xin an toàn nhất nên không ảnh hưởng đến thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ bầu. 

Thân mến.

Vắc xin phòng viêm gan B có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh và biến chứng của bệnh, bao gồm ung thư gan và xơ gan. Vắc xin viêm gan B được tạo ra từ các bộ phận của virus viêm gan siêu vi B. Vắc xin thường được tiêm 3 hoặc 4 mũi trong vòng 6 tháng.

Trước khi tiêm vắc xin phòng viêm gan B cần làm xét nghiệm máu để biết cơ thể mình đã nhiễm virus chưa và có kháng thể hay chưa. Tùy vào kết quả xét nghiệm, cán bộ y tế sẽ chỉ định bạn nên tiêm phòng hay không.

Nếu cơ thể chưa từng nhiễm virus viêm gan B (HBsAg âm tính) và chưa có kháng thể viêm gan B (AntiHBs âm tính) sẽ được khuyến cáo tiêm phòng 3 mũi theo phác đồ:

- Mũi 1: lần đầu đến tiêm
- Mũi 2: một tháng sau mũi 1
- Mũi 3: sáu tháng sau mũi 1

Vắc xin phòng viêm gan B dùng cho người lớn có thể là vắc xin đơn giá hoặc vắc xin kết hợp (vắc xin phòng viêm gan A+B).

Vắc xin phòng viêm gan B cho khả năng phòng bệnh lên đến 95%, tuy nhiên lượng kháng thể sẽ giảm dần theo thời gian. Do đó, các chuyên gia khuyến khích mọi người nên tiêm nhắc một liều văcxin sau mỗi 5 - 10 năm kể từ mũi tiêm trước đó, để đảm bảo lượng kháng thể đủ cao để chống lại sự xâm nhập của virus viêm gan B. Cần làm xét nghiệm kiểm tra nồng độ kháng thể (anti-HBs) trước khi tiêm mũi nhắc, nếu anti-HBs dưới 10UI/l sẽ được chỉ định tiêm nhắc lại.

Bất cứ loại thuốc nào, kể cả vắc xin cũng đều có thể có tác dụng phụ. Những tác dụng phụ thường nhẹ và tự khỏi, nhưng cũng có một số gây ra phản ứng nghiêm trọng.

Hầu hết những người tiêm vắc xin viêm gan B không gặp phải tác dụng phụ nào quá nghiêm trọng. Bạn có thể gặp một số vấn đề nhỏ khi tiêm, kéo dài 1 hoặc 2 ngày, bao gồm: đau ở vị trí tiêm ngừa, sốt trên 38°C. Nhưng đó là phản ứng bình thường của cơ thể, bạn đừng quá lo lắng nhé.

Ngoài ra, khi tiêm vắc xin, bạn có thể gặp một số vấn đề khác như: chóng mặt, mờ mắt hay ù tai. Bạn có thể ngồi nghỉ một lúc để tránh té ngã gây thương tích nghiêm trọng, bị đau vai. 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Bà bầu tiêm vắc xin viêm gan B mũi 3 có sao không? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top