Bà bầu sử dụng thuốc điều trị cường giáp được không?

Bà bầu sử dụng thuốc điều trị cường giáp được không? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Bà bầu sử dụng thuốc điều trị cường giáp được không? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Thưa bác sĩ, Em đang điều trị bệnh cường giáp, được bác sĩ kê đơn với các loại thuốc Concor 2.5mg, Panangin, Berlthyrox, Thyrozol 5mg, Ifor cap. Hiện em đã có thai 5 tuần. Xin hỏi bác sĩ như vậy có ảnh huởng đến thai nhi không?
 

Bà bầu sử dụng thuốc điều trị cường giáp được không?

Có thai khi đang trị cường giáp. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Trong toa thuốc của em có 1 số thuốc có thể ảnh hưởng lên thai (như Concor, Thyrozol). Đối với Concor thì vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ con bú. Đối với Thyrozol là 1 trong hai loạn thuốc sử dụng trong điều trị cường giáp, mặc dù trong điều trị cường giáp ở phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, phác đồ điều trị chung trên thế giới khuyến cáo dùng PTU vì PTU qua nhau thấp hơn Methimazole (Thyrozol) trong 3 tháng đầu, nhưng chưa có nghiên cứu về tỉ lệ gây dị dạng thai nhi ở 2 thuốc. 

Do đó, nếu như em đã đủ số con mong muốn, tuổi lại trên 35 thì nên cân nhắc đến chuyện điều hòa kinh nguyệt lần này, vì bây giờ "thai 5 tuần" không gọi là thai nhi vì còn chưa hình thành phôi, chỉ mới còn là tế bào mà thôi. 

Nếu như em mong muốn giữ con đợt này thì theo khuyến cáo chung, đối với phụ nữ mang thai lỡ dùng Thyrozol 5mg trong giai đoạn đầu mang thai thì hiện không có chỉ định bỏ thai, mà cần theo dõi sát thai kỳ và có trường hợp sinh ra bé vẫn bình thường. Ngoài ra, dù có lỡ dùng hay không lỡ dùng Thyrozol 5mg thì người nữ có tiền căn hay đang bị cường giáp cũng cần theo dõi vấn đề bệnh lý tuyến giáp trong suốt thời gian mang thai và sau sinh, cả mẹ lẫn bé vì bệnh lý này có thể trở nặng và ảnh hưởng lên tuyến giáp của bé. 

Em cần theo dõi thai kỳ sát với bác sĩ Sản khoa và tuân thủ lịch tái khám cũng như hướng dẫn điều trị của bác sĩ, em nhé.

Thân mến.

Khi bị cường giáp thì nồng độ hormon thyroxin trong máu mẹ rất cao. Thyroxin gây ra các triệu chứng điển hình như tay run, nhịp tim nhanh, mạch nhanh, mắt lồi, nặng hơn nữa là suy tim. Thyroxin đi vào thai nhi, tạo ra nồng độ cao trong máu thai, dẫn đến hiện tượng tăng nhịp tim thai, thai nhỏ hơn so với tuổi, có thể sảy thai, đẻ non, thai chết lưu. Ngoài ra, cũng có thể gây dị tật, dị dạng thai.

Khi có thai mà bị cường giáp nặng phải dùng các loại kháng giáp tổng hợp. Hầu hết các thuốc kháng giáp tổng hợp đều có tính độc nguy hiểm là gây suy giáp thai nhi. Riêng PTU ít qua nhau thai hơn nên mức độ độc thấp hơn.

Khi bị cường giáp mà lỡ có thai thì không nhất thiết phải bỏ thai. Lúc này việc dùng thuốc ở người có thai cần tuân theo chỉ dẫn của thầy thuốc chuyên khoa. Nếu chỉ bị cường giáp nhẹ thì chỉ cần theo dõi chặt chẽ mà không cần dùng thuốc.

Trường hợp bị bệnh nặng hơn thì phải điều trị. Nếu dùng thuốc không đúng loại, không đúng liều thì thuốc thấm qua nhau thai, làm cho thai bị suy giáp. Thuốc dùng đúng là PTU (ít thấm vào thai) và chỉ dùng với liều thấp nhất có hiệu lực. Việc điều trị này nhất thiết phải có thầy thuốc chuyên khoa theo dõi. 
 

Nếu điều trị nội khoa không được thì có thể điều trị ngoại khoa bằng phẫu thuật bướu giáp. Cách này ít được áp dụng vì việc mổ liên quan đến gây mê, không có lợi cho thai. Cũng không chữa bằng iod - phóng xạ, vì iod - phóng xạ có thể vào thai, phá hủy tuyến giáp của thai gây suy giáp cho trẻ vĩnh viễn. 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Bà bầu sử dụng thuốc điều trị cường giáp được không? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top