Bà bầu dùng Hydrocortisone cream có được không?

Người có thai lỡ uống thuốc Hydrocortisone cream có ảnh hưởng gì đến thai nhi không ạ?
 

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Thứ nhất, hydrocotsine cream là một dạng corticoid dùng tại chỗ, bôi ngoài da, nhưng người bệnh lại "uống thuốc hydrocotsine cream" là một điều rất nguy hiểm.

Thứ hai, đây là thuốc có nguy cơ đối với thai phụ, do đó bác sĩ cũng cần đánh giá tuổi thai để xác định mức độ nguy cơ bao nhiêu. Nhìn chung, người bệnh trên cần phải đến khám tại cơ sở y tế càng sớm càng tốt, khám bác sĩ Sản khoa, để bác sĩ đánh giá trực tiếp mức độ của việc uống nhiều hay ít, lý do vì sao, thai bao nhiêu tuần, bệnh gì mà phải dùng thuốc này...thì mới tiên lượng được cho mẹ và con, bạn nhé.

Hydrocortison là một trong những thuốc thiết yếu được dùng trong các cơ sở khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở và cũng là thuốc được bán khá phổ biến trong các nhà thuốc, hiệu thuốc. Thuốc có tác dụng chống viêm, chống dị ứng và ức chế miễn dịch, được dùng bôi ngoài da dưới dạng kem và mỡ... chữa các bệnh viêm da không nhiễm khuẩn, bỏng do nhiệt nhưng không nhiễm virut, vi khuẩn hay nấm bệnh. Cụ thể như eczema cấp và mạn do nhiều nguyên nhân khác nhau, ngứa hậu môn - sinh dục, ban đỏ da dạng cấp tính, viêm da tróc vẩy, viêm da tiết bã nhờn nặng, vẩy nến...

Khi bôi thuốc, cần lưu ý vì thuốc gây nhiều tác dụng không mong muốn như tại chỗ gây viêm da tiếp xúc, teo da, rạn da, dãn mao mạch, xuất huyết dưới da, đỏ da, mất sắc tố, lâu lành vết thương da (chậm liền sẹo), bội nhiễm nấm Candida, viêm da quanh miệng, phát ban dạng trứng cá đỏ và phát ban dạng mụn trứng cá... Người bệnh cần để ý, phát hiện kịp thời các tác dụng phụ này trong quá trình dùng thuốc.

Thuốc không được dùng trong các trường hợp: dị ứng với các thành phần của thuốc, bệnh loét da, tổn thương da đang bị nhiễm khuẩn, nhiễm nấm, nhiễm ký sinh trùng, nhiễm virut (thủy đậu, zona, herpes giác mạc)... Tuy nhiên trong thực tế có rất nhiều người khi bị bất cứ bệnh ngoài da nào, thậm chí là các bệnh da nằm trong các chống chỉ định trên của thuốc, hăm da, viêm da do vi khuẩn ở trẻ... đã tự ý mua thuốc này về bôi dẫn đến tai biến do thuốc mà không biết.

Hydrocortison bôi ngoài da thuộc nhóm corticoid. Thuốc được hấp thu tốt qua da, đặc biệt khi da bị tổn thương. Nhưng thuốc chỉ có tác dụng tốt nếu được dùng đúng chỉ định (đúng bệnh và đúng cách). Nếu dùng không đúng bệnh, lạm dụng thuốc sẽ dẫn đến hậu quả khó lường.
 


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top