Bà bầu có được tiêm phòng uốn ván?

Bác sĩ cho em hỏi, Mẹ bầu mang thai tuần 24 bị hắt xì, sổ mũi, nghẹt mũi, tiêm phòng uốn ván được không ạ?
 

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Trong trường hợp này thai phụ nên chờ đến khi sức khỏe cải thiện hơn trong 1-2 tuần nữa rồi tiêm phòng uốn ván cũng chưa muộn, em nhé. 

Trước khi tiêm phòng uốn ván, thai phụ vẫn phải khám thai lại, siêu âm thai, mẹ và thai khỏe thì mới tiêm phòng uốn ván.
 

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tất cả phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ (có thai hoặc không có thai) đều cần được tiêm phòng uốn ván để tạo ra kháng thể giúp cả mẹ và trẻ sơ sinh được bảo vệ trong trường hợp không may bị vi khuẩn uốn ván xâm nhập.

Tổng số lần tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-35 tuổi) là 5 mũi, trong đó tiêm phòng uốn ván cho bà bầu lần đầu mang thai là 2 mũi cơ bản. Cụ thể, lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu vào các khoảng thời gian sau:

- Mũi 1: Tiêm sớm khi có thai lần đầu hoặc phụ nữ trong tuổi sinh đẻ
- Mũi 2: Ít nhất 1 tháng sau mũi 1 và tiêm trước khi sinh ít nhất 1 tháng
- Mũi 3: Ít nhất 6 tháng sau mũi 2 hoặc kỳ có thai lần sau
- Mũi 4: Ít nhất 1 năm sau mũi 3 hoặc kỳ có thai lần sau
- Mũi 5: Ít nhất 1 năm sau mũi 4 hoặc kỳ có thai lần sau

Nên tiêm nhắc lại mũi thứ 6 khi thời điểm tiêm mũi thứ 5 đã trên 10 năm.

Những điều cần lưu ý khi tiêm ngừa uốn ván cho khi mang thai:

- Tiêm vắc xin uốn ván cho bà bầu, có thể gây buốt, phồng ở nơi tiêm hoặc sốt nhẹ sau khi về nhà. Theo các chuyên gia y tế, đây chỉ là một phản ứng hết sức bình thường khi vắc xin vào cơ thể, các mẹ bầu không nên quá lo lắng. Tình trạng này sẽ tự động khỏi sau một thời gian (3-4 ngày), không ảnh hưởng gì đến sức khỏe bản thân và thai nhi.

- 3 tháng đầu thai kỳ phụ nữ thường mệt mỏi và hay bị ốm nghén, vì vậy việc tiêm phòng uốn ván thường thực hiện vào 3 tháng giữa thai kỳ. Và mũi 2 phải bảo đảm được tiêm trước khi sinh ít nhất một tháng.

- Trong một số trường hợp, các mẹ bầu cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tiêm phòng vắc xin uốn ván như: bản thân bị các bệnh khớp, thận, cúm, mang đa thai hoặc có nguy cơ sinh non…

Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top