Bà bầu bị suy giáp có nguy hiểm?

Xin chào AloBacsi, Cách đây ba năm em bị cường giáp và đã cắt hết tuyến giáp, em có sử dụng thuốc bổ trợ một thời gian nhưng cũng đã ngưng lâu rồi. Hiện tại em đang có thai được 4 tháng, đi làm xét nghiệm thì T3 Free là 1.56, T4 Free là 3.11 và TSH > 1000. Bây giờ em rất hoang mang, nội tiết của em như vậy có thấp quá không? Có ảnh hưởng tới con của em không? Rất mong nhận được sự tư vấn.
 

Suy giáp khi mang thai. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Suy giáp khi mang thai. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Bạn đã được cắt tuyến giáp để điều trị bệnh, hiện tại xét nghiệm cho thấy bạn bị nhược giáp, cần bổ sung nội tiết tuyến giáp để có sức khỏe bình thường. Hiện tại bạn đang có thai, cần điều trị nội tiết tuyến giáp để duy trì sức khoẻ của mình và để thai nhi phát triển tốt. 

Bạn nên khám và điều trị bởi bác sĩ nội tiết đồng thời khám thai định kỳ để theo dõi sự phát triển thai nhi một cách toàn diện.

Thân mến.

Tình trạng giảm nồng độ hormone tuyến giáp trong máu sẽ gây ra suy giáp, khi đó, chức năng của tuyến giáp sẽ bị rối loạn không phóng thích ra đủ hormone tuyến giáp. Các nguyên nhân khác bao gồm cắt tuyến giáp, xạ trị, dùng thuốc, bệnh tuyến yên. Bướu cổ, thiếu i-ốt được cho là những nguyên nhân chính gây bệnh suy giáp.

Bệnh viêm giáp Hashimoto, một loại bệnh tự miễn thường xảy ra với tuyến giáp ở phụ nữ mang thai, là một tình trạng viêm mạn tính tuyến giáp. Trong đó, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ tấn công tuyến giáp, làm cản trở hoạt động hormone tuyến giáp và gây viêm.

Suy giáp trong thai kỳ thường làm cho phụ nữ mang thai kém năng động, buồn ngủ cả ngày. Tác động của suy giáp bao gồm:

- Thiếu máu;
- Sẩy thai;
- Thai nhi nhẹ cân;
- Thai chết lưu.

Nếu mẹ bầu không kiểm soát bệnh có thể dẫn đến sự phát triển không đầy đủ của não bộ cũng như cả cơ thể thai nhi. Dựa vào các triệu chứng cũng như bảng đánh giá nồng độ TST và T4 trong máu mà bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh.

Điều trị suy giáp trong thai kỳ thường được thực hiện với thyroxin, một loại thuốc có tác động tương tự như hormone T4. Bệnh nhân bị suy giáp cần phải sử dụng i-ốt kèm theo để kéo dài nồng độ thyroxine. Bạn cũng cần phải thường xuyên kiểm tra nồng độ hormone tuyến giáp.
 

Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top