Bà bàu bị nang đám rối mạch mạc trái có nguy hiểm?

Bà bàu bị nang đám rối mạch mạc trái có nguy hiểm? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Bà bàu bị nang đám rối mạch mạc trái có nguy hiểm? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Thưa bác sĩ, Em có thai 16 tuần 4 ngày nhưng chưa chích thuốc ngừa, chưa uống sắt, vitamin. Em đi siêu âm thai nhi bị nang đám rối mạch mạc trái d=12 mm, vậy phải dùng cách nào điều trị và nang đám rối mạch mạc trái có gây ảnh hưởng hay dị tật gì cho em bé sau này không bác sĩ?
 

Bà bàu bị nang đám rối mạch mạc trái có nguy hiểm?

Khám thai định kỳ theo dõi thai nhi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Bảo Trân,

Nang đám rối mạch mạc đơn độc nếu không kèm bất thường nào khác của thai nhi thì tiên lượng tốt. 95% nang đám rối mạch mạc sẽ biến mất ở tuổi thai 24 tuần. Bạn cứ khám thai định kỳ để được tiêm ngừa uốn ván rốn, siêu âm 4 chiều ở tuổi thai 20- 22 tuần.
 

Tiêm ngừa uốn ván rốn: đối với bé đầu tiên, tiêm 2 mũi cách nhau 1 tháng, mũi thứ 2 trước khi sanh ít nhất 1 tháng. Đối với bé thứ 2 trở đi thì chỉ cần tiêm 1 mũi trước khi sanh ít nhất 1 tháng.

Các nang đám rối mạch mạc không có biểu mô lót ở mặt trong, và như vậy đây không phải là nang theo đúng định nghĩa (có biểu mô lót mặt trong thành nang tiết dịch), mà đúng hơn là không gian bên trong các đám rối màng mạch chứa đầy chất lỏng trong suốt (cerebrospinal fluid- CSF - dịch não tủy) và vật liệu mảnh vỡ tế bào. Kích thước có thể thay đổi từ vài mm đến 1-2 cm đường kính.

Nang đám rối mạch mạc thường được phát hiện ở 3 tháng giữa thai kỳ và xảy ra như nhau đối với thai nam và nữ.

Một số nghiên cứu đã cho rằng chẩn đoán xác định khi đường kính nang nang: ít nhất 2,5 mm trong giai đoạn sàng lọc từ 13 đến 21 tuần tuổi thai và ít nhất là 2 mm 22-38 tuần tuổi thai để chẩn đoán chính xác. Điều này để tránh gây nhầm lẫn xung quanh đám rối màng mạch echo không đồng nhất như u nang.

Nang đám rối mạch mạc thường biến mất và không có ý nghĩa trong hầu hết trường hợp. Tuy nhiên nếu phát hiện nang đám rối mạch mạc để đảm bảo cần giám sát cẩn thận của các phần còn lại của các bào thai để loại trừ các bất thường karyotypic. Nang đám rối màng mạch là mối quan tâm nếu các nang lớn (> 1 cm) (đang tranh luận) ở hai bên đều đa nang và kết hợp với cấu trúc bất thường, khi tuổi của người mẹ trên 32, hoặc nếu các bà mẹ sàng lọc huyết thanh kết quả là bất thường.

Chọc ối được được chỉ định khi có những bất thường khác hoặc khi có nguy cơ cao đối với trisomy 18.

Nghiên cứu đánh giá kết quả phát triển thần kinh ở trẻ em sinh ra sau một chẩn đoán trước khi sinh có nang đám rối màng mạch đã không thể hiện sự khác biệt trong khả năng nhận thức thần kinh, chức năng vận động, hoặc hành vi. Khi thấy nang đám rối mạch mạc thì các cần quan tâm khảo sát các cơn quan còn lại một cách tỉ mỉ và thận trọng.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Bà bàu bị nang đám rối mạch mạc trái có nguy hiểm? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top