Ăn uống chung bát đũa có lây nhiễm HIV?

Ăn uống chung bát đũa có lây nhiễm HIV? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Ăn uống chung bát đũa có lây nhiễm HIV? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào BS, Có một lần em đi trong một buổi tiệc cưới và có sơ ý dùng nhầm đũa ăn của một người lạ kế bên. Nếu như người lạ đó bị HIV và đang gặp vấn đề về răng miệng (ví dụ như bị chảy máu chân răng) khi ăn tiếp xúc trực tiếp với đũa. Hôm ấy em có một vết loét trong miệng chưa lành. Nếu em dùng nhầm đũa ăn vậy có nguy cơ lây nhiễm gì không? Xin cảm ơn BS ạ.
 

Ăn uống chung bát đũa có lây nhiễm HIV?

Dùng chung đũa khi ăn tiệc. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Những chi tiết trùng khớp nhau như mô tả của em rất ít khi xảy ra, nếu có thì nguy cơ lây nhiễm cũng ít. Do bề mặt đũa khó có thể lưu giữ được tải lượng virus lớn tới mức gây nhiễm gián tiếp như vậy. 

Tuy nhiên, việc dùng chung đũa ăn có thể lây nhiễm rất nhiều bệnh lý khác chứ không phải chỉ HIV em nhé!

Thân mến.

Nhiễm HIV là bệnh nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV). Vi-rút này tấn công hệ thống miễn dịch và phá hủy các tế bào bạch cầu gọi là tế bào lympho. Những người bị nhiễm HIV gọi là dương tính với HIV (HIV +). Tuy nhiên, xét nghiệm máu của bạn có thể âm tính nếu bạn xét nghiệm quá sớm sau khi bị nhiễm. Sau nhiều tháng hoặc nhiều năm nhiễm HIV, bạn sẽ phát triển hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS). HIV có thể gặp ở mọi độ tuổi, chủng tộc, giới tính, xu hướng tình dục.

HIV thường được lây nhiễm từ bạn tình qua hoạt động tình dục (khác hoặc cùng giới tính), sử dụng chung kim tiêm với người bị nhiễm HIV. Bệnh cũng có thể được truyền từ mẹ sang thai nhi. Bệnh không thể bị lây nhiễm qua tiếp xúc thông thường như nắm tay.

Bạn có thể kiểm soát tình trạng bệnh của mình nếu bạn lưu ý vài điều sau:

- Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong toa được kê cho bạn.

- Quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su khi quan hệ.

- Nói cho bạn đời của bạn về việc bị nhiễm HIV để họ đi kiểm tra.

- Hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh truyền nhiễm.

- Có chế độ ăn uống lành mạnh, ngủ và tập thể dục đầy đủ. 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Ăn uống chung bát đũa có lây nhiễm HIV? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top